ข้าวสังข์หยดเพาะงอก / Germinated Sangyod brown GI rice

ข้าวสังข์หยดเพาะงอก / Germinated Sangyod brown GI rice
ข้าวสังข์หยดที่ผ่านขั้นตอนการเพาะงอกแล้วพร้อมคุณค่าทางอาหารนานับประการ

วันอังคารที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ทำไมต้องทำข้าวสังข์หยดเพาะงอก ? // Why do we have to do germination to Sangyod rice ?

 ข้าวกล้องสังข์หยดเพาะงอก (Germinated Sangyod Brown Rice)

  • ทำไมต้องเพาะเมล็ดข้าวให้งอกก่อนนำมาปรุง
เพื่อปรับปรุงโครงสร้างของโปรตีนและคุณค่าทางโภชนาการให้มีคุณภาพยิ่งขึ้นตามธรรมชาติ เป็นที่น่าทึ่งที่พืชได้นำน้ำ ออกซิเจน ไนโตรเจน ไฮโดรเจน และแร่ธาตุในดินและแสงแดดมาผลิต โปรตีน ไขมัน น้ำตาล และวิตามิน เพื่อให้มนุษย์และสัตว์บริโภค เพื่อการเจริญเติบโต เพราะมนุษย์และสัตว์ไม่สามารถนำสารบริสุทธิ์ธรรมชาติมาใช้โดยตรง

ข้าวเป็นธัญพืชที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มนุษย์รู้จักกันมา 7,000 ปีก่อนคริสตกาล และได้พัฒนาพันธุ์ขึ้นเองตามธรรมชาติ มนุษย์ได้พัฒนาพันธุ์ขึ้นตามความนิยม แล้วแต่วัฒนธรรมที่บริโภคหรือฟื้นที่ที่สามารถปลูกได้ ตามภูมิประเทศเอื้ออำนวย แต่เป็นที่โชคดีของคนไทย เพราะภูมิประเทศของเราปลูกข้าวได้ คุณภาพดีที่สุดในโลก

  • โปรตีนในเมล็ดข้าวมีมากหรือเปล่า
ในเมล็ดข้าวมีโปรตีนจำนวนมากมายหลายชนิด ล้วนสำคัญสำหรับร่างกายที่ต้องการ  80 %ของโปรตีนห่อหุ้มเมล็ดแป้งเอาไว้ แต่เกลือสามารถทำให้โปรตีนหลุดออกจากเมล็ดข้าวได้ ถ้าหุงต้มไม่มีการปรับปรุงอาจทำให้ข้าวแข็งกระด้างเพราะโปรตีนที่หุ้มแป้งไว้

ในจมูกข้าวมีโปรตีนแท้(อัลบูมิน)สูง คือ 1 ใน 3 ของโปรตีนทั้งหมด พืชจะเก็บไว้ใช้ขณะงอก โดยโปรตีนชนิดนี้จะสร้างกรดอะมิโน ที่เหมาะสมในการสร้างเอนไซม์ที่จำเป็นในการย่อยสารและแร่ธาตุต่างๆ เพื่อนำไปใช้ในการเจริญเติบโต รวมทั้งเอนไซม์ที่ป้องกันเชื้อโรคไม่ให้ไปทำลายเซลล์อ่อนที่งอก

  •     ควรจะเพาะเมล็ดข้าวนานแค่ไหน จึงจะเหมาะสมและมีประโยชน์ที่สุด
การเพาะให้เกิดต้นอ่อน (งอก) ทำให้โปรตีนเปลี่ยนโครงสร้าง ยิ่งเพาะนาน 12-24 ชั่วโมง จะทำให้เกิดยีสต์ธรรมชาติ ซึ่งสามารถสร้างวิตามินบีเพิ่มกว่า 30 %   วิตามินซีเพิ่มกว่า60%  วิตามินอีและแร่ธาตุแม็กนีเซียม โปรแตสเซียม และสังกะสี การขาดสารเหล่านี้มีแนวโน้มทำให้หลงลืมและประสาทตาไม่ดี นอกจากนี้ การเพาะค้างคืนทำให้เกิดกรดและเปลี่ยนแปลงเป็ปไทด์ ไม่ให้มีรสขม (ข้าวที่มี แทนนินสูงจะมีรสขม เช่น ข้าวเหนียวดำ) การที่มีแทนนินสูงแสดงถึงการมีแร่ธาตุสูงด้วย และปฎิกิริยาที่เป็นกรดเล็กน้อยทำให้แร่ธาตุดูดซึมได้ดีเมื่อบริโภค

***** กล้าที่งอก ถ้าเราสามารถคั้นน้ำกล้าสดๆ สารสีเขียวที่ได้รสชาติจะไม่ค่อยดี แต่มีสรรพคุณเป็นเลิศ เชื่อกันทั้งไทยและต่างประเทศ แต่โบราณว่าเป็นยาอายุวัฒนะ สามารถช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอได้อย่างดีเยี่ยม (ไม่แก่) และมีผลโดยตรงต่อตับ กระตุ้นให้ตับขับสารพิษออกจากร่างกาย และเป็น natural healer ป้องกันการอักเสบ โดยสร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกายตามธรรมชาติ *****




หรืออาจดื่มในรูปของผงชงพร้อมดื่ม ที่ทำจากข้าวสังข์หยดเพาะงอกคือ เครื่องดื่มกาบาดริ๊งค์ (GaBa Drink)

GaBa Drink in powder (Ready to drink with hot water)
GaBa Drink

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น