- ทำไมต้องเพาะเมล็ดข้าวให้งอกก่อนนำมาปรุง
ข้าวเป็นธัญพืชที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มนุษย์รู้จักกันมา 7,000 ปีก่อนคริสตกาล และได้พัฒนาพันธุ์ขึ้นเองตามธรรมชาติ มนุษย์ได้พัฒนาพันธุ์ขึ้นตามความนิยม แล้วแต่วัฒนธรรมที่บริโภคหรือฟื้นที่ที่สามารถปลูกได้ ตามภูมิประเทศเอื้ออำนวย แต่เป็นที่โชคดีของคนไทย เพราะภูมิประเทศของเราปลูกข้าวได้ คุณภาพดีที่สุดในโลก
- โปรตีนในเมล็ดข้าวมีมากหรือเปล่า
ในจมูกข้าวมีโปรตีนแท้(อัลบูมิน)สูง คือ 1 ใน 3 ของโปรตีนทั้งหมด พืชจะเก็บไว้ใช้ขณะงอก โดยโปรตีนชนิดนี้จะสร้างกรดอะมิโน ที่เหมาะสมในการสร้างเอนไซม์ที่จำเป็นในการย่อยสารและแร่ธาตุต่างๆ เพื่อนำไปใช้ในการเจริญเติบโต รวมทั้งเอนไซม์ที่ป้องกันเชื้อโรคไม่ให้ไปทำลายเซลล์อ่อนที่งอก
- ควรจะเพาะเมล็ดข้าวนานแค่ไหน จึงจะเหมาะสมและมีประโยชน์ที่สุด
***** กล้าที่งอก ถ้าเราสามารถคั้นน้ำกล้าสดๆ สารสีเขียวที่ได้รสชาติจะไม่ค่อยดี แต่มีสรรพคุณเป็นเลิศ เชื่อกันทั้งไทยและต่างประเทศ แต่โบราณว่าเป็นยาอายุวัฒนะ สามารถช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอได้อย่างดีเยี่ยม (ไม่แก่) และมีผลโดยตรงต่อตับ กระตุ้นให้ตับขับสารพิษออกจากร่างกาย และเป็น natural healer ป้องกันการอักเสบ โดยสร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกายตามธรรมชาติ *****
หรืออาจดื่มในรูปของผงชงพร้อมดื่ม ที่ทำจากข้าวสังข์หยดเพาะงอกคือ เครื่องดื่มกาบาดริ๊งค์ (GaBa Drink)
GaBa Drink in powder (Ready to drink with hot water) |
GaBa Drink |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น